VSD tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ năm 2017
Cập nhật: Thứ ba, 14/11/2017
         Ngày 10/11/2017 tại Thành phố Huế, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ của VSD năm 2017”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức kể từ khi VSD chính thức cung cấp dịch vụ cho các Quỹ đầu tư từ năm 2013.
         Tham dự hội nghị, về phía VSD có ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT, ông Dương Văn Thanh - Tổng Giám đốc và các phòng ban có liên quan. Về phía khách mời có đại diện Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính, Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán - Bộ Tài chính, Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Qũy đầu tư chứng khoán - UBCKNN, SGDCK Hà Nội và đại diện các Công ty Quản lý Quỹ, Ngân hàng lưu ký, Công ty Chứng khoán là thành viên lập quỹ và đại lý phân phối.
 Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
          Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc cho biết trong thời gian vừa qua, hoạt động của các Công ty Quản lý Quỹ và Quỹ đầu tư đã đạt được kết quả rất khả quan và đây chính là niềm khích lệ đối với thị trường chứng khoán nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. VSD tổ chức Hội nghị thường niên nhằm mục đích tổng kết, đánh giá lại toàn bộ các hoạt động của Quỹ trong năm 2017, sự phối hợp giữa VSD và các thành viên, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động và cơ chế chính sách có liên quan để đề xuất cơ quan quản lý sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, VSD đưa ra một số định hướng công tác đối với thành viên trong thời gian tới để phục vụ cho việc xây dựng hệ thống cung cấp cho các dịch vụ quỹ mới.Ông Dương Văn Thanh –  Tổng giám đốc VSD phát biểu khai mạc hội nghị
          Báo cáo đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ đầu tư của VSD trong năm 2017, ông Phạm Trung Minh – Trưởng phòng Đăng ký Chứng khoán VSD nêu rõ, VSD đã thực hiện cung cấp dịch vụ quỹ an toàn, ổn định, từng bước phát triển và được các Công ty Quản lý quỹ tín nhiệm. Cụ thể: Đối với Quỹ mở, đến tháng 10/2017, VSD ký 06 Hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các Quỹ mở; ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 20/22 quỹ mở đã được phép hoạt động (chiếm khoảng 90% thị phần); thực hiện 1281 phiên giao dịch định kỳ các các quỹ (gấp 1,5 lần so với năm 2016); thực hiện IPO thành công cho 4 Quỹ (Quỹ BVPF, Quỹ VTBF, Quỹ VESAF, Quỹ SSIBF); chỉnh sửa và bổ sung một số chức năng trên hệ thống Quỹ mở để đáp ứng yêu cầu thay đổi của công ty Quản lý quỹ và yêu cầu quản lý tại VSD; tổng giá trị tài sản ròng (NAV) năm 2017 của các quỹ mà VSD đang cung cấp dịch vụ Đại lý chuyển nhượng là 6.624 tỷ đồng, tăng 60,7% so với năm 2016. Đối với Quỹ ETF: Thực hiện 302 phiên giao dịch cho 02 quỹ ETF, trong đó có 67 phiên có giao dịch với tổng số lượng CCQ ETF giao dịch là 69.100.000 (thực hiện phát hành và đăng ký bổ sung 54.100.000 chứng chỉ quỹ, thực hiện mua lại và hủy đăng ký 15.000.000 chứng chỉ quỹ), số lượng chứng chỉ quỹ ETF và chứng khoán cơ cấu phong tỏa để thực hiện giao dịch hoán đổi là 148.777.600 chứng khoán, số lượng chứng khoán cơ cấu được chuyển quyền sở hữu để thực hiện giao dịch hoán đổi là 133.777.600 chứng khoán; thực hiện đổi tên và đổi mã quỹ ETF cho Quỹ ETF SSIAMV50 của Công ty quản lý quỹ SSI. Ngoài ra, trong năm 2017, VSD đã tổ chức trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc cùng các Công ty quản lý quỹ, Ngân hàng Giám sát và Công ty chứng khoán về việc triển khai dịch vụ Quản trị quỹ và Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện; tổ chức nghiên cứu và xây dựng hệ thống phần mềm mới cho dịch vụ quỹ. Bên cạnh đó, ông Phạm Trung Minh cũng trình bày một số tồn tại, vướng mắc hiện nay trên thị trường như: nhà đầu tư gặp bất tiện của trong quá trình đăng kí mua chứng chỉ qũy khi phải gửi tiền đặt lệnh tại một nơi và nộp tiền tại một nơi gây khó khăn cho nhà đầu tư và các bên liên quan trong quá trình theo dõi, kiểm tra việc đặt mua của nhà đầu tư; chưa có sự chuẩn hóa trong trao đổi thông tin giữa các thành viên thị trường liên quan đến quản lý tài sản quỹ khi vẫn sử dụng nhiều cách thức khác nhau như email, tin nhắn trực tuyến hoặc fax... Thời gian tới, VSD tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm mới cho phép VSD có thể cung cấp đa dạng các dịch vụ, nhất là các dịch vụ quỹ mới nhằm cung cấp dịch vụ quỹ an toàn, ổn định, ngày càng phát triển.
            Tại Hội nghị, đại diện Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính - Bộ Tài chính đã trình bày một số điểm cơ bản về khung pháp lý đối với Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, thực trạng chương trình hưu trí ở Việt Nam hiện nay nhằm giúp cho các thành viên thị trường hiểu rõ hơn các quy định đối với hoạt động này.
Đại diện VSD, cơ quan quản lý trao đổi với thành viên thị trường về hoạt động của thị trường Quỹ đầu tư trong năm 2017
             Về phía các thành viên thị trường, đại diện Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)… đã có đánh giá rất tích cực đối với hoạt động của VSD về cả hệ thống và nhân sự, từ đó giúp các công ty quản lý quỹ gia tăng thêm các dịch vụ cho khách hàng của mình. Đồng thời, đại diện các thành viên thị tường cũng trao đổi một số các khó khăn vướng mắc về mặt pháp lý, cũng như các kiến nghị về quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện như: quy định về thuế, việc chi trả quỹ, xử lý trường hợp công ty giải thể, phá sản, quy định về giấy phép cung cấp dịch vụ… Trước những chia sẻ của các thành viên, ông Dương Ngọc Tuấn – Phó Tổng giám đốc VSD cùng đại diện các Vụ chức năng của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có những ý kiến giải đáp đối với ý kiến góp ý của các thành viên. 
Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch HĐQT VSD
 
          Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT bày tỏ sự vui mừng khi hội nghị diễn ra thành công và nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các Công ty quản lý quỹ, Ngân hàng lưu ký và Công ty chứng khoán cũng như những chia sẻ từ cơ quan quản lý đối với hoạt động quỹ trong năm 2017, nhất là việc xây dựng hệ thống mới cho quỹ mở, quỹ ETF, quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện. Thời gian tới, trong phạm vi thẩm quyền, VSD tiếp tục đề xuất lên Ủy ban chứng khoán nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý nhà nước khác để hoàn thiện chính sách, khung pháp lý đối với hoạt động quỹ. Đồng thời, VSD sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy chế hướng dẫn, xây dựng hệ thống công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, phát triển thêm các dịch vụ mới, thu hút thêm nhiều tổ chức tham gia để sản phẩm dịch vụ quỹ đầu tư ngày càng được đông đảo các nhà đầu tư quan tâm tham gia, góp phần phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam an toàn, hấp dẫn, hiệu quả.
TIN LIÊN QUAN
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • >